Thị trường nông sản hữu cơ Việt Nam ngày càng trở nên sôi động và đa dạng, người tiêu dùng có thêm nhiều so sánh và lựa chọn sản phẩm cho gia đình. Trước những đòi hỏi về chất lượng ngày càng cao cả bên trong và vẻ ngoài của sản phẩm hữu cơ. Tranh thủ những ngày cuối tuần 18, 22 và 23/8/2020, Ban điều phối PGS Việt Nam đã kết hợp với các doanh nghiệp đang thu mua sản phẩm tiếp tục tập huấn xử lý sau thu hoạch cho các nhóm nông dân ở 3 vùng Thanh Xuân (Sóc Sơn – Hà Nội); Trác Văn (Duy Tiên – Hà Nam) và Lương Sơn (Hòa Bình).

                          TS. Trần Thị Thanh Bình tập huấn cho nông dân nhóm Gừa (Lương Sơn) và Trác Văn (Duy Tiên)

 

TS. Trần Thị Thanh Bình (Giảng viên Đại học Lâm Nghiệp) cùng Ths. Trần Mạnh Chiến (CEO Bác Tôm), cả hai đều là phó BĐP hệ thống PGS Việt Nam đã trực tiếp thực hiện các buổi tập huấn. Tham gia tập huấn còn có đại diện công ty Ba Lành là đại lý phân phối sản phẩm phía Bắc, các sinh viên đang học về Nông nghiệp hữu cơ tại Đại Học Lâm Nghiệp và các trưởng Liên nhóm cùng quản lý chứng nhận của 3 liên nhóm Lương Sơn, Trác Văn và Thanh Xuân. Những lỗi nông dân hay mắc phải đã được phân tích sâu về các nguyên nhân, trên cơ sở đó quy cách sản phẩm mà doanh nghiệp yêu cầu được giới thiệu cụ thể tới nông dân.

 

                Ths Trần Mạnh Chiến - CEO Bác Tôm trực tiếp hướng dẫn quy cách và bao gói sản phẩm theo yêu cầu

Mặc dù vừa trải qua một đợt mưa kéo dài, rau bị tổn thất rất nhiều nhưng nông dân vẫn hưởng ứng với quyết tâm cao, cố gắng thay đổi, cải tiến chất lượng đáp ứng yêu cầu về mẫu mã kỹ thuật sản phẩm mà các doanh nghiệp thu mua đưa ra, với mong muốn giá bán tại đầu ruộng sẽ được tăng lên để bù đắp lại những khó nhọc của nông dân và những thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

    

Nông dân kích hoạt tem QR chống hàng giả - công đoạn cuối cùng sau thu hoạch trước khi xuất bán

 

PGS là hệ thống chứng nhận có sự tham gia, không giống hệ thống chứng nhận độc lập khác, PGS chú trọng vào công tác nâng cao năng lực sản xuất và tinh thần trách nhiệm cho nông dân quy mô nhỏ, phổ biến kiến thức trong các cuộc họp sinh hoạt thường kỳ, tổ chức tập huấn theo nhu cầu, kết nối với các doanh nghiệp và thực hiện công tác giám sát thường xuyên từ sản xuất đến thị trường tiêu dùng, góp phần tạo ra một môi trường sản xuất và tiêu dùng hữu cơ lành mạnh

 

Nguồn: Ban Điều Phối PGS Việt Nam - 26/8/2020